Nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng máy giặt có mùi khét

Máy giặt có mùi khét – 5 nguyên nhân và cách xử lý hiệu quả, an toàn

Máy giặt có mùi khét là tình trạng ít khi xảy ra nhưng bạn không nên chủ quan bởi nó có thể gây nguy hiểm đến mọi người xung quanh. Vậy những nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng máy giặt có mùi khét và chúng ta phải khắc phục ra sao để đảm bảo an toàn? Nếu bạn cũng đang có cùng thắc mắc này thì tìm hiểu ngay bài viết sau của Điện Máy Bee nhé!

Trong quá trình sử dụng đột nhiên máy giặt của bạn phát ra mùi khét, đó là dấu hiệu cho thấy máy đang bị lỗi khá nghiêm trọng. Khi bạn bắt đầu ngửi thấy được mùi khét có nghĩa là một bộ phận nào đó bên trong máy giặt đã cháy và có thể chuyển sang trạng thái nổ. Vì thế khi nhận thấy mùi khét phát ra từ máy giặt bạn phải xử lý nhanh chóng để tránh gây nguy hiểm đến bản thân và những người xung quanh.

Nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng máy giặt có mùi khét
Nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng máy giặt có mùi khét

2. Nguyên nhân và cách khắc phục an toàn khi máy giặt có mùi khét

Nhìn chung nguyên nhân chính gây ra tình trạng máy giặt có mùi khét là do máy đã phải hoạt động quá tải trong thời gian dài hoặc có một bộ phận nào đó gặp lỗi dẫn đến cháy. Sau đây là một số bộ phận khi gặp lỗi có thể hình thành mùi khét trong máy giặt.

Nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng máy giặt có mùi khét
Nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng máy giặt có mùi khét

2.1. Nguồn điện gặp vấn đề

Nguồn điện gặp vấn đề là một trong số những nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng máy giặt có mùi khét. Tình trạng dây điện nguồn trong quá trình sử dụng bị đứt hở sẽ dẫn đến hiện tượng hồ quang điện làm lớp cách nhiệt bên ngoài nóng chảy và sinh ra chập cháy.

Thay thế mới dây điện bị hở
Thay thế mới dây điện bị hở

Cách khắc phục

– Kiểm tra kỹ phần ổ điện và dây nguồn xem có hỏng hóc, nứt hở hay không.

– Nếu dây điện bị hở bạn cần nối lại đúng cách để đảm bảo an toàn. Nếu dây điện quá cũ bạn có thể thay mới để đảm bảo nguồn điện cung cấp cho máy giặt.

2.2. Cầu chì bị hỏng

Cầu chì là bộ phận có vai trò bảo vệ motor tránh khỏi hư hỏng khi sự cố điện xảy ra. Khi điện áp tăng cao đột ngột cầu chì có thể bị cháy và đó là lý do bạn ngửi thấy máy giặt có mùi khét.

Cầu chì cháy có thể là nguyên nhân máy giặt có mùi khét
Cầu chì cháy có thể là nguyên nhân máy giặt có mùi khét

Cách khắc phục

Bạn nên thường xuyên kiểm tra động cơ gắn với cầu chì xem có hoạt động ổn không. Nếu thấy có dấu hiệu hư hỏng, bạn nên thay thế cầu chì mới để đảm an toàn cho motor và cả máy giặt. Ngoài ra, nếu bạn sống trong khu vực có điện áp không ổn định thì nên trang bị thêm thiết bị ổn áp để bảo vệ cho cầu chì tránh khỏi tình trạng chập cháy. Điều này cũng góp phần bảo vệ các thiết bị khác trong nhà.

2.3. Động cơ Puli giảm tốc bị ma sát lớn

Động cơ Puli giảm tốc là bộ phận có vai trò truyền động giúp máy giặt vận hành. Thông thường bộ phận này được làm bằng kim loại hoặc hợp kim. Sau quá trình sử dụng, nếu động cơ Puli bị gỉ sét, mài mòn quá nhiều sẽ sinh ra lực ma sát lớn và tạo nhiệt. Tình trạng này kéo dài sẽ làm khét dây dẫn nối liền và dây truyền động khiến máy giặt có mùi khét.

Động cơ Puli giảm tốc nếu bị mòn, rỉ sét cần thay thế mới
Động cơ Puli giảm tốc nếu bị mòn, rỉ sét cần thay thế mới

Cách khắc phục

Bạn cần kiểm tra tình trạng của động cơ Puli giảm tốc. Nếu bạn nhận thấy bộ phận này bị mài mòn hay oxy hóa thì nên thay thế mới để khắc phục tình trạng máy giặt có mùi khét. Đồng thời quá trình vận hành của máy giặt sẽ diễn ra êm ái hơn.

2.4. Động cơ (motor) máy giặt bị hỏng

Động cơ máy giặt sau thời gian sử dụng nếu không được bảo dưỡng, kiểm tra định kỳ rất dễ bị bụi bẩn bám vào, các loại côn trùng làm tổ. Đây đều là những tác nhân gây cản trở quá trình hoạt động của động cơ, dễ sinh ra nhiệt lượng lớn. Khi nhiệt độ tăng cao, motor sẽ bị cháy và sinh ra tình trạng máy giặt có mùi khét.

Cần thay thế motor mới nếu xảy ra sự cố chập cháy
Cần thay thế motor mới nếu xảy ra sự cố chập cháy

Cách khắc phục

– Điều đầu tiên bạn cần làm là kiểm tra xem xung quanh motor có bụi bẩn, côn trùng hay bất cứ vật cản nào hay không, nếu có bạn cần loại bỏ ngay.

– Tiếp đến nếu motor đã bị cháy bạn cần thay mới với đúng đời máy hiện tại.

2.5. Bơm xả nước bị chập cháy

Bơm xả nước là bộ phận điều tiết việc xả nước bẩn ra ngoài máy giặt. Tất nhiên sau quá trình sử dụng bơm xả nước này có thể bị bám bẩn hay kẹt dị vật làm gián đoạn quá trình hoạt động. Lúc đó có thể bạn sẽ nghe tiếng kêu khi máy giặt vận hành. Khi tình trạng này kéo dài bơm rất dễ bị chập cháy dẫn đến máy giặt có mùi khét gây khó chịu và mất an toàn cho người dùng.

Kiểm tra và thay thế bơm xả nước mới nếu bị cháy
Kiểm tra và thay thế bơm xả nước mới nếu bị cháy

Cách khắc phục

– Trước tiên bạn cần tháo ống xả nước để kiểm tra xem có bị tắc nghẽn hay không. Nếu có cần thông tắc cho đường ống.

– Tiếp theo bạn cần kiểm tra nếu thấy máy bơm bị cháy thì cần thay thế mới để đảm bảo hiệu quả hoạt động.

Lưu ý: Khi bạn đã ngửi thấy mùi khét từ máy giặt có nghĩa là bên trong đã có bộ phận bị cháy. Vì thế cách khắc phục tốt nhất là bạn phải thay thế mới bộ phận đã bị cháy đó. Tuy nhiên các bộ phận bên trong máy giặt rất phức tạp, vì vậy khi nhận thấy mùi khét bạn cần ngắt nguồn điện và liên hệ trung tâm bảo hành để được hỗ trợ.

Bạn không nên tự ý sửa chữa hay thay thế mới các linh kiện bên trong bởi điều này có thể làm cho máy giặt không được bảo hành chính hãng. Điều này sẽ đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải bỏ ra chi phí sửa chữa nhiều hơn.

Máy giặt có mùi khét là tình trạng rất nguy hiểm mà bạn nên chú ý và xử lý nhanh. Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu hơn về những nguyên nhân và cách khắc phục vấn đề này một cách an toàn. Tốt nhất bạn vẫn nên xây dựng thói quen sử dụng máy giặt đúng cách để hạn chế tối đa tình trạng cháy nổ, nguy hiểm xảy ra.

Tham khảo một số mẫu máy giặt bán chạy tại Điện Máy Bee

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *